Tết xưa làng Vũ Đại đầm ấm và hạnh phúc của thầy và trò FPT Schools Hà Nam

Ngày đăng: 30/01/2024

Với mong muốn cho các con học sinh được trải nghiệm không khí Tết xưa, hiểu hơn về văn hóa truyền thống của địa phương, FPT Schools Hà Nam đã tổ chức chương trình Tết xưa làng Vũ Đại.

Thầy và trò FPT Schools Hà Nam háo hức đón Tết.

Tết Nguyên đán của Việt Nam từ buổi khai thiên lập địa đã tiềm tàng những giá trị nhân văn, thể hiện mối quan hệ giữa con người và con người, giữa thiên nhiên với thiên nhiên. Cứ mỗi dịp Tết đến, dù ai có đi xa bất cứ nơi đâu cũng đều mong sớm trở về đoàn tụ bên gia đình, Tết cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ và tri ân đến tổ tiên nguồn cội.

Thầy Vũ Mạnh Tuấn - Giám đốc Điều hành FPT Schools Hà Nam khai mạc chương trình
Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Giám đốc Điều hành FPT Schools Hà Nam khai mạc chương trình

“Hà Nam là tỉnh thành có truyền thống văn hoá lịch sử. Là địa danh nổi tiếng gần, xa với sự nhắc nhớ là quê hương của Chí Phèo, Thị Nở – làng Vũ Đại. Và làng Vũ Đại có đặc sản là cá kho nên các học sinh được trải nghiệm kho cá, gói bánh chưng và các trò chơi dân gian và đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho các con hiểu thêm về văn hoá truyền thống cũng như kiến thức xã hội. Chúc các con ngày Tết ý nghĩa và vui vẻ. Cảm ơn Quý Phụ huynh đã luôn đồng hành cùng Nhà trường để mang đến những trải nghiệm thú vị” – Thầy Vũ Mạnh Tuấn, Giám đốc Điều hành FPT Schools Hà Nam chia sẻ.

Nghi thức dâng niêu - bước vào phần thi kho cá.
Nghi thức dâng niêu – bước vào phần thi kho cá.

Tết xưa làng Vũ Đại đã mang đến cho “cư dân nhà Fschools Hà Nam một phiên chợ Tết xưa thật đáng nhớ, là cơ hội để các con cùng ông bà, cha mẹ một ngày cuối tuần du xuân, sắm sửa đồ Tết đầy ắp kỷ niệm với đa dạng trải nghiệm.

Đặt chân vào “Chợ Tết”, bà con như lạc bước vào khu phố nhỏ những năm 80 đang rộn ràng đón Tết với những sạp bán bánh lá, bán xôi khúc, bán rau củ quả, bán cả gà và vịt…. tại các gian hàng và tiểu cảnh nếp nhà xưa với cảnh vật đượm màu thời gian.

Các gian hàng được trang trí mộc mạc và đậm không khí Tết.

Là chiếc tivi trắng đen, là bộ bàn ghế gỗ, là chum sành, cây chuối… Là những hoạt động cổ truyền Việt dần đi vào quá khứ như: Gói bánh chưng, bốc quẻ đầu năm, chơi trò chơi cổ truyền dân gian: Ô ăn quan, cướp cờ, cờ người…

Là những quán ăn vỉa hè ngồi chõng tre nứa với món ăn dân dã: Kẹo vừng, kẹo lạc, trà chanh, ô mai, bánh xíu páo, kẹo sìu châu…… Bước ra khỏi khu phố nhỏ là những gian hàng mậu dịch sầm uất, náo nhiệt bán bánh kẹo, đồ chơi, đồ trang trí tết và còn có cả những món ăn của thời hiện đại… của các “cư dân tổ dân phố FSchools Hà Nam” mở bán như Tokbokki, mì trộn, thịt xiên nướng và còn có cả những chiếc “phong thư” cực kỳ đáng yêu do các con học sinh lớp 1 mang đi bán.

Đa dạng hoạt động trong Tết xưa làng Vũ Đại.

Trải nghiệm gói bánh chưng, thi tài “gói nhanh”, “gói đẹp” cũng được đông đảo Phụ huynh, thầy cô giáo và các con học sinh hào hứng tham gia. Đặc biệt với những ai lần đầu tiên gói bánh chưng, khi đã thành hình chiếc bánh đều hò reo trong vui thích.

Minh Hoàng học sinh lớp 6A1, FPT Schools Hà Nam chia sẻ: “Con thấy Chợ Tết của trường rất vui và đông đúc, các gian hàng cũng rất đa dạng. Dù mới chỉ biết về chợ Tết bao cấp ở những hình ảnh trên mạng thôi nhưng tham gia Tết xưa làng Vũ Đại phần nào con cảm nhận được không khí, sự sống động của chợ xưa và văn hoá của tỉnh Hà Nam”.

Các cá nhân, tập thể xuất sắc trong các phần thi trang trí gian hàng, cướp cờ và gói bánh chưng

Chị Nguyễn Thị Hoa – Phụ huynh đến từ Hưng Yên cũng chia sẻ rằng: “Nhà trường đã tổ chức cho các con một chợ Tết rất đông vui từ các hoạt động quán xá, gian hàng. Các con được trải nghiệm thực tế tự đi rao bán những món đồ của gian hàng lớp mình, học được cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, làm sao để lớp mình bán được nhiều hàng nhất và cách giao tiếp – một trong những kỹ năng thực tế của cuộc sống mà các con cần hoàn thiện từng ngày. Các bạn ở thành thị bây giờ thiếu đi trải nghiệm như bố mẹ đã từng trải qua. Nhưng tại chợ Tết có những chi tiết nhỏ từ trò chơi dân gian và các gian hàng truyền thống khiến Học sinh hiểu được chợ tết ngày xưa ra sao”.

40 vị khách nhí từ Hưng Yên cùng tham gia Tết của FPT Schools Hà Nam.

Với sự góp mặt của 15 gian hàng, thu hút sự tham gia đông đảo của Phụ huynh, Học sinh, Giáo viên cùng các gia đình, Nhà trường mong rằng Tết xưa làng Vũ Đại đã trở thành nhịp cầu gắn kết và là món quà đoàn viên dành tặng các thầy cô giáo, Quý Phụ huynh và các em Học sinh yêu quý.

Và để tăng thêm phần hấp dẫn, chương trình còn có thêm những phần thi “đặc biệt” và những tập thể, cá nhân xuất sắc nhất đã được tìm ra như thi cướp cờ, thi gói bánh chưng nhanh nhất, gói bánh chưng đẹp nhất, thi trang trí gian hàng.

Cảm ơn Quý Phụ huynh đã luôn đồng hành và ủng hộ Nhà trường trong việc tạo ra những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa cho học sinh tại trường FPT Schools Hà Nam.