Chương trình phát triển cá nhân PDP (Personal Development Program) của FPT Schools giúp mang lại cho học sinh những kỹ năng cần thiết để học tập. Đặc biệt là giúp hình thành thói quen làm việc hiệu quả trong thời đại toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức - nơi sự thành công của con người phụ thuộc rất lớn vào các kỹ năng mềm và hiểu biết xã hội.

Chương trình Cảm thụ âm nhạc

Học phần Âm nhạc tại FPT được xây dựng một cách đa dạng và linh hoạt. Mục tiêu của chương trình là giúp học sinh có cơ hội khám phá các trải nghiệm âm nhạc khác nhau: cảm thụ tác phẩm, sáng tác, giải phóng hình thể cơ thể, hòa âm, thẩm âm, chơi nhạc cụ, ca hát, lý thuyết âm nhạc cơ bản, đọc nhạc. Ngoài ra, môn học tạo điều kiện phát triển kĩ năng ngôn ngữ, phát triển thể chất và các kiến thức xã hội cho các em, góp phần giúp học sinh mạnh dạn tự tin khi học tập cũng như tham gia các hoạt động văn hóa.

Học Cảm thụ âm nhạc tại FPT Schools, học sinh được tiếp cận với các loại nhạc cụ (Pianica (khối Tiểu học), Recorder (khối THCS), Nhạc cụ dân tộc…) giúp tăng khả năng nghe, khả năng cảm thụ đối với từng loại âm thanh. Điều này không chỉ tạo tiền đề cho quá trình kích thích sáng tạo, sáng tác nên các tác phẩm nghệ thuật mà hơn cả là làm phong phú đời sống tinh thần, mang đến những giờ phút thư giãn cho các em.

Tại FPT Schools, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động âm nhạc để học sinh thỏa sức thể hiện tài năng và cá tính: "Minishow âm nhạc", "Biểu diễn hợp xướng",…

 Học phần Âm nhạc tại FPT được xây dựng một cách đa dạng và linh hoạt
Học phần Âm nhạc tại FPT được xây dựng một cách đa dạng và linh hoạt

Chương trình Mỹ thuật sáng tạo

Chương trình môn Mỹ thuật sáng tạo được FPT Schools được thiết kế kết hợp với chương trình sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với bộ sách Chân trời sáng tạo. Việc kết hợp này sẽ giúp các em học sinh có thể học tập và trải nghiệm các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao. Bên cạnh đó, kết hợp với các dự án, các bài học mang tính đặc trưng trong chương trình riêng của FPT Schools, các em học sinh sẽ được phát triển tối đa sự sáng tạo, kiến thức, kĩ năng và tính chủ động của mình.

Chính vì vậy, học sinh của FPT Schools khi học Mỹ thuật có thể nắm được các phương pháp bố cục về hình khối, quy luật sử dụng màu sắc, quy luật xa gần và biết sử dụng các vật liệu tạo hình khác nhau. Điều này giúp các em học sinh phát huy năng khiếu, mạnh dạn khám phá bản thân, thể hiện cái tôi và biết tôn trọng sự khác biệt.

Cụ thể, tại FPT Schools, chương trình lớp học được đa dạng hoá với nhiều nội dung thực hành như: Vẽ (tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật, tranh chân dung,…); Tạo hình (origami, nặn, làm thủ công từ các vật liệu tái chế,…); Mỹ thuật thường thức (truyền thống tranh dân gian, trường phái hội họa quốc tế, các tác giả và tác phẩm trong nước và quốc tế,…). Đặc biệt, học sinh còn có nhiều cơ hội tiếp cận và trải nghiệm với các phương pháp, kĩ thuật của hội họa và đồ họa truyền thống như vẽ tranh sơn mài, khắc gỗ, vẽ trên lụa, sơn dầu,…

Học sinh FPT Schools có cơ hội thực hiện nhiều nội dung thực hành
Học sinh FPT Schools có cơ hội thực hiện nhiều nội dung thực hành

Chương trình Giáo dục thể chất

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển tri thức và cuộc sống tinh thần phong phú, FPT Schools đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo thế chất của học sinh. Chính vì vậy, nhà trường lựa chọn môn võ Vovinam - một môn học "đặc trưng" tại Hệ thống Giáo dục FPT. Thông qua môn học này, nhà trường hướng đến việc rèn luyện, nâng cao thể lực, sự nhạy bén trong suy nghĩ cũng như phản xạ. Ngoài ra, nhà trường mong muốn học sinh nêu cao tinh thần thượng võ, tu dưỡng tinh thần võ đạo và nêu cao lòng tự hào dân tộc.

Vovinam là một môn học đặc sản của hệ thống giáo dục FPT hướng đến việc rèn luyện, nâng cao thể lực và nêu cao tinh thần thượng võ, lòng tự hào dân tộc
              Vovinam là một môn học đặc sản của hệ thống giáo dục FPT hướng đến việc rèn luyện, nâng cao thể lực và nêu cao tinh thần thượng võ, lòng tự hào dân tộc

Bên cạnh môn Vovinam, hàng tuần học sinh còn được học thêm 1 tiết GDTC với nội dung là các môn thể thao theo chương trình GDPT 2018. Đồng thời, còn rất nhiều câu lạc bộ thể thao cuối giờ để các bạn lựa chọn. Đối với FPT Schools, việc học sinh có một thể chất khỏe mạnh cũng được đánh giá ngang với việc phát triển kiến thức.

Học sinh trong giờ bóng rổ
Học sinh trong giờ bóng rổ

Chương trình Giáo dục Kỹ năng Sống

Chương trình Giáo dục Kỹ năng Sống (Phát triển cá nhân) của FPT Schools được thiết kế dựa trên chương trình giáo dục Hoạt động Trải nghiệm, Hướng nghiệp và Kỹ năng sống của Bộ GD&ĐT, giúp học sinh trang bị và phát triển song song những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để sẵn sàng thích ứng, làm chủ thời đại.

Tiết học Kỹ năng Sống được thiết kế theo phương pháp Kagan và mô hình lớp học lấy người học làm trung tâm, qua đó khuyến khích sự chủ động của tất cả các học sinh cùng tham gia khám phá, trải nghiệm bài học và trau dồi kỹ năng. Với nguyên liệu là những chủ đề gần gũi với cuộc sống, học sinh - dưới sự hướng dẫn của giáo viên - có cơ hội được cùng nhau tìm hiểu, khám phá bài học, qua đó phát triển bộ kỹ năng toàn diện dành cho học sinh thế kỷ mới - the 4C's, bao gồm: Giao tiếp (Communication); Hợp tác (Coordination); Phản biện (Critical Thinking) và Sáng tạo (Creative).

Ngoài ra, chương trình Giáo dục Kỹ năng sống còn tham khảo, lồng ghép bộ 12 giá trị sống của UNESCO và bộ chương trình theo tiêu chuẩn của CASEL - Hoa Kỳ về phát triển năng lực cảm xúc xã hội, giúp học sinh trang bị nền tảng giá trị sống, cùng với đó là những kỹ năng để có thể kiểm soát bản thân, có những hành xử tích cực với người khác và đưa ra những quyết định có trách nhiệm để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Quá trình phát triển của học sinh – theo chương trình Kỹ năng sống FPT Schools – không chỉ gói gọn trong khuôn khổ tiết học, mà còn đến từ sự thay đổi, tiến bộ trong quá trình học tập, sinh hoạt hàng ngày của mỗi học sinh, để từ đó giúp các con định hướng được “chân dung” của chính bản thân mình với những năng lực: tự chủ và tự học, giải quyết vấn đề và sáng tạo, giao tiếp và hợp tác; với cốt lõi là những phẩm chất: trung thực, chăm chỉ, nhân ái, trách nhiệm và yêu nước.

FPT Schools tin rằng các chương trình phát triển cá nhân PDP sẽ giúp cho các con có được môi trường để thể hiện sự sáng tạo, nuôi dưỡng những niềm đam mê nghệ thuật và có những buổi sinh hoạt thư giãn.

Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Hà Nam được đầu tư bài bản bởi tập đoàn FPT. Với triết lý “Giáo dục đào tạo là tổ chức quản trị việc tự học của người học”, chương trình học tại FPT Schools tích hợp giữa chương trình của Bộ GD&ĐT với các chương trình phát triển kỹ năng cá nhân đa dạng, cung cấp một nền tảng giáo dục thông qua các trải nghiệm thực tế cho học sinh.

Năm học 2024-2025, Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hà Nam tuyển sinh chỉ 540 chỉ tiêu. Để con được rèn luyện kỹ năng của chương trình phát triển cá nhân PDP và không bỏ lỡ những tiết học thú vị, mời Quý Phụ huynh hãy đăng ký dự tuyển cho con ngay hôm nay!