5 cách giúp học sinh khám phá điểm mạnh của bản thân một cách hiệu quả

Ngày đăng: 12/12/2022

Khám phá ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi học sinh, bởi nó góp phần xây dựng tính tự trọng, tự tin và hài lòng hơn về chính mình, từ đó giúp các con có động lực trải nghiệm và học tập trong cuộc sống.

Trong cuộc sống và học tập, thay vì quá chú ý hoặc chỉ trích những việc con làm sai, cha mẹ và thầy cô hãy tìm cách để giúp con làm việc đó tốt hơn, tiến bộ hơn. Đây không chỉ là cách để con phát triển điểm mạnh mà còn là cách giúp con tự tin hơn trong mọi việc.

Dưới đây là 5 bí kíp giúp các con học sinh có thể khám phá ra những sở trường và khắc phục sở đoản của bản thân.

1. Đặt câu hỏi

Con thường cảm thấy thích thú nhất khi làm gì? Những công việc gì mà con có thể tập trung làm việc trong một khoảng thời gian dài mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng, áp lực? Con thấy bản thân mình làm tốt ở những vị trí, vai trò nào nhất và kết quả con đạt được khi làm những công việc đó?

Khi trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp học sinh khám phá ra phần lớn thế mạnh của bản thân.

2. Đặt các con vào hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau

Quý phụ huynh nên đặt các con vào trong những hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau để có thể theo dõi và nhận định rõ hơn về sở trường cùng như sở đoản của các con. Ở mỗi một môi trường cụ thể, bố mẹ và các con hãy cùng nhìn lại và đánh giá, rút ra kinh nghiệm để biết được những loại hành động nào con thực hiện hiệu quả nhất, và nó hiệu quả trong hoàn cảnh. Khi những hành động đó lặp lại thường xuyên với một độ khó cao hơn thì chúng ta có thể khẳng định chính xác hơn năng khiếu, sở trường của con.

3. Phương pháp “Tấm gương”

Cha mẹ có thể gợi ý cho con lựa chọn, học hỏi những người có kinh nghiệm, nổi tiếng, có chuyên môn cao trong lĩnh vực, sở trường, thế mạnh của con qua sách, báo, mạng xã hội, hoặc người quen. Lấy tấm gương đó làm động lực, nguồn cảm hứng để theo đuổi, tìm hiểu, phát triển thế mạnh của bản thân mỗi ngày.

4. Tìm kiếm điểm mạnh của con bằng cách sửa thói quen xấu

Phát hiện và sửa thói quen xấu cũng là một trong những cách giúp các con tìm ra điểm mạnh của bản thân. Bởi, việc tìm và khắc phục những điểm yếu cũng tựa như việc chèo thuyền, cần hành động ngay chứ không đợi đến lúc thuyền sắp chìm mới hốt hoảng tát nước hoặc nhảy ra khỏi nó.

Có những thói quen xấu rất nhỏ nhưng nếu không phát hiện và sửa sớm sẽ vô tình ảnh hưởng đến tích cách và cản trở sự phát huy của điểm mạnh.

5. Xác định được động lực trong hiện tại

Con đã bao giờ trả lời những câu hỏi như “Hoạt động nào làm mình cảm thấy hứng thú?” hay công việc nào cuốn hút bản thân?”. Câu trả lời cho những vấn đề này sẽ ngay lập tức chỉ ra thế mạnh của con. Một khi đã xác định được thế mạnh của bản thân, con có thể bắt tay vào phát triển và tận dụng chúng để phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của mình.

Việc phát hiện ra sở trường là quá trình lâu dài và cần có những cơ hội mới có thể bộc lộ ra được. Mỗi kỹ năng, năng lực đều cần được rèn luyện thường xuyên và có thời gian để trở thành năng lực nổi trội, điểm mạnh. Bởi vậy, cha mẹ và thầy cô hãy kiên nhẫn đồng hành để phát hiện và bồi dưỡng điểm mạnh cho con.

Thông qua việc từng bước giáo dục trẻ phát triển các điểm mạnh tính cách sẵn có, cũng như trau dồi toàn diện các phẩm chất còn lại, chính là cách cha mẹ và thầy cô giúp các con “trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày”.