Trẻ học lớp 1 tại Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hà Nam không cần học chữ trước

Ngày đăng: 25/04/2023

“Sợ con không theo kịp chương trình” khi vào lớp 1 là tâm lý chung của rất nhiều bậc phụ huynh. Do đó, các phụ huynh đã tìm cách cho con học trước kiến thức lớp 1. Nhưng theo các chuyên gia, việc cho trẻ học trước chương trình hại nhiều hơn lợi.

Tiếng Việt là môn học “bản lề”, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với học sinh lớp 1

Mầm non là giai đoạn vui chơi, còn lớp 1 trẻ đã bước vào môi trường học tập nghiêm túc. Do đó ở giai đoạn chuyển cấp lên lớp 1 trẻ có rất nhiều sự bỡ ngỡ, lo lắng. Việc ép trẻ phải học sớm trong khi trẻ chưa sẵn sàng sẽ khiến trẻ bị “sợ lớp 1”. Trẻ sẽ nghĩ việc học lớp 1 rất là đáng sợ.

Thêm nữa là khi trẻ đã được học trước chương trình thì khi bước vào năm học chính trẻ sẽ lơ là, kém tập trung vì nghĩ mình đã học hết, biết hết rồi. Như vậy, thời gian đầu trẻ có thể trông vượt trội hơn bạn vì biết đọc, biết viết và tính toán nhưng thời gian sau kết quả học tập sẽ dần đi xuống. Lý do là vì trẻ cảm thấy chán không còn hào hứng với việc học, tiếp thu những kiến thức mới.

Một quan điểm khác của một số phụ huynh cũng cần nhìn nhận lại để phù hợp hơn đó là: “Để mặc con cho giáo viên” – điều này cũng khiến trẻ bị ngợp khi nhận thấy sự khác biệt của bậc tiểu học so với mầm non là quá lớn, con khó thích nghi. Phụ huynh cũng sẽ đau đầu không kém khi thấy con chưa thích nghi được với lớp 1.

Vậy cần làm gì để trẻ thuận lợi chuyển cấp?

Theo Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A, để giúp trẻ chuyển cấp được thuận lợi nhất cha mẹ cần đồng hành cùng trẻ. Đồng hành ở khía cạnh trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Hãy tập cho con cách tập trung giải quyết một hoạt động nào đó xong rồi mới chuyển qua hành động khác. Điều này giúp con khi học sẽ tập trung hơn, thuận lợi cho giáo viên hướng dẫn các con sau này.

Tiến sĩ Tâm lí Tô Nhi A
Tiến sĩ Tâm lí Tô Nhi A khuyên phụ huynh hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết thay vì cho học chữ trước

Thay vì học chữ trước, học chương trình trước có thể cho con làm quen với cách cầm bút, tư thế ngồi học sao cho đúng để giảm tình trạng gù lưng hay cận thị.

Và vấn đề quan trọng nhất mà Tiến sĩ Tô Nhi A nhấn mạnh đó là “cha mẹ đừng dọa trẻ, hãy để trẻ tự trải nghiệm”. Trẻ chưa kịp trải nghiệm đã bị nhồi ngay vào tâm lý là học không tốt sẽ bị cô đánh, cô mắng, làm trẻ áp lực hơn rất nhiều.

Cha mẹ nên cho con đến thăm quan ngôi trường con sẽ theo học. Khi đã biết sẽ học lớp nào cha mẹ hãy hướng dẫn cho con cách đến nhà vệ sinh. Giải thích cho con lợi ít của việc biết đọc, biết viết và biết tính toán để con có thể chuẩn bị một tâm lý thật sẵn sàng để đón nhận  những điều tuyệt vời nhất ở năm lớp 1.

Trẻ học lớp 1 tại Trường PTLC FPT Hà Nam không cần học chữ trước

Với triết lí “Trải nghiệm để trưởng thành”, khi trẻ nhập học lớp 1 tại Trường PTLC FPT Hà Nam trẻ sẽ không cần học chữ trước. Nhà trường luôn lấy người học làm trung tâm nên các thầy cô của FPT sẽ mang đến những phương pháp học tập vui vẻ nhưng vô cùng hiệu quả dành cho trẻ. Cha mẹ sẽ không còn áp lực về việc con phải học trước chương trình để con theo kịp bạn bè.

Hàng năm, tại FPT Schools trẻ có 2 tuần định hướng trước khi chính thức bước vào môi trường mới. Trẻ sẽ có thời gian làm quen với thầy cô, bạn bè và các quy định của nhà trường để các con không bị bỡ ngỡ. Các thầy cô sẽ dẫn các con đi tham quan trường, cho các con làm quen với góc học tập, các phòng chức năng, phương tiện học tập.

Học sinh lớp 1 FPT Schools tham gia các dự án sáng tác thơ, review sách, truyện… trong quá trình học tập tại trường

Chương trình đào tạo của FPT Schools là sự kết hợp giữa Chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT và Chương trình thiết kế riêng của FPT. Với lộ trình học tập bài bản, FPT Schools đào tạo học sinh trở thành những người học chủ động, có đầy đủ KIẾN THỨC và KỸ NĂNG để hòa nhập cuộc sống thực tế.

Ngoài ra, với khối Tiểu học FPT Schools, môn học STEM được đưa vào giảng dạy chính khóa với nội dung thuộc bản quyền EiE Hoa Kỳ – được chọn lọc và thiết kế phù hợp với học sinh Việt Nam. Những tiết học STEM luôn đầy ắp sự thú vị, không chỉ cung cấp kiến thức khoa học và các từ ngữ Tiếng Anh chuyên ngành cho học sinh, mà còn giúp các con hình thành thói quen tư duy, nhìn nhận, đánh giá hiện tượng, sự kiện một cách khoa học, logic và có hệ thống.

Mong rằng, những chia sẻ ở trên đã giúp phụ huynh có sự nhìn nhận đúng đắn hơn để giúp trẻ có hành trang tốt nhất sẵn sàng chuyển cấp.